Đến thời điểm hiện tại, hóa đơn điện tử (HĐĐT) đã không còn xa lạ với khối doanh nghiệp bởi những lợi ích vô cùng rõ ràng nó đem lại. Được chính thức triển khai năm 2011, đến nay, hóa đơn điện tử đã bước sang năm thứ 8 với đầy đủ các điều kiện cần và đủ để Bộ Tài chính đẩy mạnh và tiến tới thay thế toàn bộ hóa đơn giấy trên phạm vi cả nước.
 

Tổng Cục Thuế đã triển khai nhiều hội nghị, buổi tập huấn nhằm mở rộng việc sử dụng hóa đơn điện tử

1. Năm 2018, những doanh nghiệp nào bắt buộc phải dùng hóa đơn điện tử?

Từ 01/01/2018, các doanh nghiệp có vốn điều lệ từ 15 tỉ đồng trở lên nằm trong nhóm bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử.

Nhóm này còn bao gồm các doanh nghiệp nằm trong khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, khu công nghệ cao; các đơn vị sự nghiệp công lập có sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Cũng từ năm nay, các công ty bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan Thuế nếu là các doanh nghiệp mới thành lập; tổ chức đang mua hóa đơn của cơ quan Thuế như đơn vị vi phạm về quản lý, sử dụng hóa đơn; có rủi ro về thuế.

2. Năm 2019, mở rộng nhóm doanh nghiệp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử

Từ 01/01/2019, mục tiêu đặt ra là 30% các tổ chức, doanh nghiệp còn lại chưa áp dụng sẽ bắt buộc triển khai hóa đơn điện tử.

Đây là bước đi quan trọng để hướng tới triển khai hóa đơn điện tử cho các pháp nhân có doanh thu 3 tỷ đồng/ năm trở lên và vào năm 2020, trên toàn thị trường, 90% doanh nghiệp sử dụng HĐĐT trong hoạt động sản xuất kinh doanh, tiến tới thay thế hoàn toàn hóa đơn giấy.
 

3. Doanh nghiệp chưa sử dụng hóa đơn điện tử cần làm gì?

Để tránh bị động khi quyết định được ban hành, việc các doanh nghiệp cần làm ngay là lựa chọn nhà cung ứng và phần mềm uy tín, đặc biệt với các doanh nghiệp cần tích hợp phần mềm hóa đơn điện tử với các hệ thống quản trị nội bộ, các phần mềm doanh nghiệp hiện đang sử dụng.

Trong số các đơn vị cung ứng HĐĐT, nổi bật lên là thương hiệu của Công ty cổ phần Công nghệ ITT đã triển khai HĐĐT Cloud Invoice cho rất nhiều tên tuổi lớn như: Bệnh viện 108, Công ty cổ phần nước sạch Thái Nguyên, Siêu thị Pico, Stanley, ….