Đó là khẳng định của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Nguyễn Đại Trí khi trao đổi với phóng viên Tạp chí Thuế về kết quả triển khai thí điểm hóa đơn điện tử (HĐĐT) có mã xác thực của cơ quan thuế.
Ông Nguyễn Đại Trí- Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Thuế

Thời gian qua, ngành thuế đã triển khai thí điểm việc sử dụng HĐĐT có xác thực của cơ quan thuế đối với 200 DN tại Hà Nội và TP HCM.  Phó Tổng cục trưởng có thể cho biết một số nét về ưu điểm của loại hình hóa đơn mới và kết quả đã đạt được trong quá trình triển khai thí điểm?

Hiện nay, hầu hết các DN đã kê khai thuế qua mạng, nên hoàn toàn có thể tận dụng hạ tầng công nghệ thông tin có sẵn để triển khai HĐĐT. Lợi ích thấy rõ nhất của HĐĐT là, trước đây thời gian đăng ký phát hành hóa đơn phải mất 5 ngày làm việc, thì nay không đáng kể. Theo đó, DN không phải đăng ký mẫu hóa đơn, đặt in, mua hóa đơn; không phải lập và nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn tới cơ quan thuế. Bên cạnh đó, DN còn tiết kiệm được chi phí phát hành, in ấn, bảo quản, lưu trữ hóa đơn... Quan trọng hơn, việc sử dụng HĐĐT có mã xác thực sẽ ngăn chặn tối đa tình trạng gian lận, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp trong các giao dịch thương mại, bởi mỗi tờ hóa đơn xuất ra, đều được lưu trên hệ thống quản lý. Ngoài ra, việc áp dụng HĐĐT còn giúp DN phát triển thương mại điện tử, hoàn thiện quy trình kinh doanh từ mua bán, xuất hóa đơn đến nộp thuế điện tử. Với những DN làm ăn chân chính, việc triển khai HĐĐT còn giúp nâng cao uy tín, tạo sự tin tưởng với khách hàng, bởi trên mỗi tờ hóa đơn đều có mã xác thực, giúp người mua có thể tra cứu được trên hệ thống của cơ quan thuế.

Đối với cơ quan thuế, việc triển khai HĐĐT sẽ góp phần thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính theo tinh thần Nghị quyết 19 và Nghị quyết 36a của Chính phủ, giúp cơ quan thuế quản lý một cách thuận lợi hơn. Đây là bước đệm để ngành thuế tiến tới điện tử hóa các hoạt động của ngành, phục vụ tốt hơn cho DN. Với những lợi ích đó, tính đến 3/11, trên địa bàn Hà Nội và TP HCM đã có 229 DN đăng ký sử dụng HĐĐT có mã xác thực của cơ quan thuế, trong đó có 201 DN đã phát hành HĐĐT. Cơ quan thuế đã xác thực  tổng số trên 2 triệu hóa đơn với doanh thu 16.000 tỷ đồng, số thuế GTGT trên 700 tỷ đồng.

Mặc dù kết quả thí điểm là khả quan, nhưng nhiều DN vẫn lo ngại về tính bảo mật của HĐĐT. Vậy khi mở rộng thực hiện, ngành thuế đã lường trước được những khó khăn sẽ phải đối mặt?

Việc DN lo ngại vấn đề bảo mật của HĐĐT là điều dễ hiểu, bởi thời điểm hiện nay vấn đề an toàn, an ninh mạng có chiều hướng diễn biến phức tạp. Do đó, với HĐĐT ngành thuế đã đưa ra quy trình quản lý chặt chẽ, trang bị những thiết bị bảo mật tối ưu, cùng đội ngũ cán bộ công nghệ thông tin có trình độ cao. Cùng với đó, cơ quan thuế thường xuyên theo dõi hệ thống, đảm bảo an toàn an ninh thông tin cho các dịch vụ công cung cấp ra toàn xã hội. Các DN tham gia triển khai HĐĐT phải sử dụng chữ ký số để xác thực trên hệ thống, do đó có thể khẳng định tính an toàn và bảo mật rất cao. Tuy nhiên, trách nhiệm người sử dụng cũng rất quan trọng, bởi cơ quan thuế có thể đầu tư công nghệ và các giải pháp bảo mật, nhưng người dùng không nhận thức được vấn đề sử dùng tùy tiện thì vẫn có rủi ro.  

Bên cạnh đó, cũng phải thẳng thắn thừa nhận trong quá trình triển khai thí điểm đã phát sinh một số bất cập, khung khổ pháp lý chưa hoàn thiện, nên HĐĐT chưa được chính thức hóa, một số đơn vị vẫn yêu cầu có hóa đơn giấy truyền thống. Hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin của DN cũng có sự khác biệt với cơ quan thuế, nên khi tích hợp vẫn gặp phải một số vướng mắc. Quá trình triển khai thí điểm mới dừng ở diện hẹp, nên cơ quan thuế có thể hỗ trợ được cho từng đơn vị. Đến khi triển khai trên diện rộng sẽ là thách thức rất lớn và hiện nay cơ quan thuế đang tích cực tìm giải pháp tháo gỡ, để có thể triển khai đại trà.

Phó Tổng cục trưởng có thể cho biết rõ hơn lộ trình mở rộng triển khai HĐĐT trong thời gian tới? 

Theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, hiện nay Tổng cục Thuế đang xây dựng đề án triển khai mở rộng HĐĐT. Trước mắt, ngành thuế sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý để đưa thêm các DN vào thực hiện thí điểm. Về lâu dài, sau khi cơ sở pháp lý hoàn thiện, cơ quan thuế sẽ mở rộng việc triển khai HĐĐT  đến tất cả các DN. Đồng thời, cho phép các tổ chức trung gian (TVAN) cung cấp dịch vụ HĐĐT có mã xác thực của cơ quan thuế trực tiếp đến người nộp thuế. Các giải pháp này sẽ từng bước nâng cao lượng dịch vụ và giảm chi phí đầu tư công./. 

Xin cảm ơn Phó tổng cục trưởng!

Nguồn: Gdt.gov.vn - Mục Tin tức - Tin bài về Thuế - Đăng ngày: 24/11/2016